Search

10 lưu ý mẹ nên cân nhắc khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

10 lưu ý mẹ nên cân nhắc khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Nuôi con và dạy con vừa là trách nhiệm và là quyền lợi thiêng liêng của người mẹ. 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, người mẹ đã trải qua rất nhiều những cung bậc của cảm xúc, đau đớn cùng cực cũng như vỡ òa trong niềm hạnh phúc bất tận. Sinh con ra mới là chặng đầu tiên trong hành trình làm mẹ của người mẹ. Chặng đường con đi luôn có mẹ bên cạnh, vì vậy người mẹ phải luôn là người quyết định mọi thứ cho con. Để có những quyết định đúng đắn thì người mẹ sẽ phải học hỏi rất nhiều.

Sau khi sinh nên thuê người giúp việc chăm trẻ khi nào

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi

Giúp việc theo giờ tại Hà Nội HCH sẽ cùng bạn tìm hiểu về chặng đường từ 0 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi của con nhé. Giai đoạn này vô cùng nhạy cảm đối với các con yêu, các mẹ cần lưu ý mười vấn đề như sau:

  1. Lượng sữa con cần sau sinh

Điểm này rất quan trọng, sau khi sinh các mẹ cố gắng cho con ăn những giọt sữa non đầu tiên của mẹ là tốt nhất. Những mẹ sinh mổ cũng cố gắng nặn sữa thường xuyên để sữa nhanh về và cho các con ăn. Nếu không thể ăn được sữa mẹ thì chúng ta chú ý lần đầu cho con ăn sữa công thức nên là 5ml – 10ml thôi. Các ông bà thường sợ bé đói nên rất hay giục cho ăn sữa công thức và thường pha rất nhiều. Dạ dày của bé sơ sinh vừa sinh ra rất nhỏ nên chỉ cần môt lượng rất nhỏ là đủ cho bé rồi.

  1. Tưa lưỡi cho trẻ nhỏ

Nếu bé có nhiều tưa lưỡi có thể dùng nước rau má để tưa lưỡi

Nếu bé có nhiều tưa lưỡi có thể dùng nước rau má để tưa lưỡi

Vấn đề tưa lưỡi cho con hằng ngày cũng được các mẹ vô cùng quan tâm. Ngày xưa, các ông bà thường sử dụng mật ong để tưa lưỡi cho các bé, nhưng bây giờ các bác sĩ khuyên chúng ta chỉ cần dùng nước muối sinh lý để tưa lưỡi và lợi cho con. Nếu bé nào có nhiều tưa lưỡi thì mẹ nên ngâm rau ngót với nước muối sau đó giã ra lấy nước để tưa lưỡi cho con. Cách này cũng rất hiệu quả và an toàn cho các con sơ sinh.

  1. Cách để bé ngủ ngon

Ngay từ khi sinh con ra, chúng ta hạn chế bế bé, nếu sợ lạnh hãy mặc thật ấm cho bé và quấn bé chặt một chút. Nếu chúng ta bế bé thường xuyên bé sẽ quen hơi người và sau khi ra viện cả nhà sẽ rất vất vả vì cứ có người bế bé mới chịu ngủ, đặt xuống là khóc. Để bé ngủ ngon chúng ta nên tắm rửa cho bé hàng ngày, nếu lạnh hãy sử dụng đèn sưởi khi tắm và tắm thật nhanh. Trẻ em sinh ra hàng ngày tiết ra nhiều dịch và tế bào chết nên cần tắm để loại bỏ sạch sẽ và giúp con lưu thông tốt hơn.

  1. Tiêm phòng mũi đầu tiên

Mũi đầu tiên tiêm phòng sau khi ra viện là mũi lao, mũi lao tiêm càng sớm càng tốt và tốt nhất là dưới 1 tháng tuổi. Các mẹ sau khi ở viện về thì qua chỗ tiêm phòng tiêm luôn cho con để không phải mất them một ngày nữa đi tiêm cho con. Các mũi tiếp theo sẽ theo sự hướng dẫn của các y bác sĩ.

  1. Có nên cho uống nước trước 6 tháng tuổi

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì trong 6 tháng đầu đời con không cần phải uống bất cứ một giọt nước nào. Có một số thông tin còn cho rằng cho con uống nước trong 6 tháng đầu đời là điều không tốt cho bé. Vì vậy các mẹ đừng lo con bị khát nước vì sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ. Nếu con ti sữa ngoài thì mẹ có thể cho con uống một chút xíu nước nhưng nên từ 3 tháng trở ra mới cho con uống.

  1. Thời điểm ăn dặm thích hợp nhất

Ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp con phát triển tốt nhất

Ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp con phát triển tốt nhất

Theo khuyến cáo của bộ y tế WHO, trẻ em nên được ăn sữa mẹ hoàn toàn trong 180 ngày đầu đời của con. Sau đó bé sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm, chế độ ăn sẽ từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn đến thô dần. Về các chế độ ăn, giúp việc trông trẻ HCH sẽ viết một bài review về chế độ ăn dành cho các con. Đối với những bé có nhu cầu ăn sớm thì mẹ có thể tập dần cho con từ tròn 5 tháng tuổi nhưng ăn với một lượng rất ít và ngày một bữa. Dù con ăn nhiều mẹ cũng không nên cố để tránh tình trạng biến ăn của con về sau này.

  1. Váng sữa nên ăn khi nào

Nên cho con ăn váng sữa khi tròn 9 tháng tuổi

Nên cho con ăn váng sữa khi tròn 9 tháng tuổi

Trên vỏ hộp váng sữa sẽ ghi dòng chữ “có thể” dành cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi, nhưng bạn phải tinh ý nhận ra chữ “có thể” chứ không phải là chữ “nên”. Váng sữa chứa một hàm lượng chất béo no và khó tiêu hóa đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Do vậy thời điểm ăn váng sữa thích hợp sẽ là tròn 9 tháng tuổi và bước sang tháng thứ 10. Và lần đầu tiên ăn bạn cũng nên cho bé thử một đến hai thìa nhỏ thôi nhé.

  1. Khi nào con có thể ngủ thông đêm được

Đây cũng là một vấn đề mà các mẹ quan tâm. Thông thường trẻ sẽ ăn đêm đến 2 tuổi, bé nào sớm cũng thường là 18 tháng. Nhưng thực tế bé có thể ngủ thông đêm từ khi tròn 6 tháng tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bé ăn no và ngủ thông đêm, hệ thần kinh sẽ được nghỉ ngơi hoàn toàn và phát triển cực tốt. Nếu mẹ nào có con ngủ thông đêm từ sớm thì đừng vội lo lắng vì sợ con đói vì bé đều có bản năng hết, đói sẽ kêu để được mẹ cho ăn.

  1. Khi nào nên tập cho con ti bình

10 lưu ý mẹ nên cân nhắc khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

10 lưu ý mẹ nên cân nhắc khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Khi mẹ đi làm rồi nếu con biết ti bình thì bé sẽ no còn mẹ và người trông bé sẽ rất nhàn. Nhưng nhiều bé được ti mẹ quen rồi sẽ không chấp nhận ti bình, và mẹ là người khổ nhất khi con không chịu ti bình. Cách tốt nhất đó là bạn nên đan xen giữa ti mẹ và ti bình khi con vừa sinh ra. Ti bình ở đây không phải là ăn sữa ngoài mà là sữa mẹ hút ra rồi cho vào bình cho con ti. Sau sinh khoảng 1 tuần thì mẹ nên hút sữa cho con ti mỗi ngày một lần ti bình để con quen.

  1. Con nên sử dụng mật ong khi nào

Bé dưới 12 tháng tuổi mà bị ho bạn nên can thiệp bằng cách sử dụng cam nướng rồi lấy nước cho con uống hoặc can thiệp bằng các biện pháp khác. Khi con trên 1 tuổi chúng ta có thể sử dụng mật ong để cho con uống và trị ho hiệu quả. Bé dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong vì có những chất không tốt cho sức khỏe của bé.

Trên đây là 10 lưu ý quan trọng đối với các bé dưới một tuổi. Những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn hy vọng sẽ giúp ích cho bạn được phần nào đó. Nếu bạn đang tìm người giúp việc tại Hà Nội để chăm sóc bé thì bạn hãy lựa chọn những trung tâm đào tạo người giúp việc những kỹ năng cơ bản trong việc chăm bé thì các cô giúp việc sẽ nắm được những vấn đề này và giúp bạn chăm bé tốt hơn.

MỌI THÔNG TIN BẠN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Tên đơn vị: Giúp việc HOMECARE HÀ NỘI

Địa chỉ: số 18, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: Mrs. Hằng – 0917984386 – 0962809238

Email: giupviecdaian@gmail.com

Website: http://giupviecdaian.com.vn/

HOMECARE HÀ NỘI LUÔN LUÔN MONG MUỐN MANG ĐẾN QUÝ KHÁCH HÀNG DỊCH VỤ TẬN TÂM NHẤT